Phong cách thiết kế cổ điển là gì?

Phong cách thiết kế cổ điển hay còn có tên gọi là phong cách thiết kế classic. Đúng như cái tên của nó, phong cách thiết kế cổ điển là một phong cách thiết kế có từ lâu đời. Dựa trên các nguyên tắc, yêu cầu chặt chẽ, tuy không khó nhưng cũng khá khắc khe. Xây dựng dựa trên kim chỉ nan là sự cân bằng và sự đối xứng. Được giới thượng lưu châu Âu ưa thích sử dụng cho mọi công trình thời bấy giờ. Có thể xem phong cách thiết kế cổ điển là hiện thân của địa vị, quyền quý và giàu sang trong xã hội. Kiến trúc sư cần phải khéo léo xử lí màu sắc cũng như chất liệu cho nội thất. Nếu không muốn tạo ra một không gian rườm rà, rối mắt, thiếu sự liên kết.

Nguồn gốc của phong cách thiết kế cổ điển

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật kiến trúc La Mã Hy Lạp, vào những năm của thế kỉ thứ XVII, phong cách thiết kế cổ điển được khai sinh. Bắt nguồn từ Pháp, sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp châu Âu. Trở thành phong cách thiết kế được ưa thích nhất thời bấy giờ. Đánh dấu sự thống trị trong gần 2 thế kỉ tiếp theo.

Đặc điểm của phong cách thiết kế cổ điển

Đặc điểm chung của phong cách này là sự hào nhoáng, sang trọng và lịch lãm. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại thể hiện theo mỗi lý tưởng khác nhau. Thiết kế lộng lẫy rực rỡ ở Pháp, lại hợp lý và chặt chẽ ở kiến trúc Anh. Tại cung điện của nữ hoàng Nga Catherine thì là sự sang trọng, hoà hợp và tiết chế trong thiết kế.

Cung Dien Nu Hoang Nga

Phong cách này có những đặc trưng mà ta có thể dễ dàng nhận ra ngay. Cụ thể:

Tính đối xứng trong thiết kế

Tính đối xứng và sự cân bằng là đặc trưng đầu tiên của phong cách thiết kế cổ điển. Không gian đều được chia làm 2 nửa từ chính giữa, với nửa bên này y hệt nửa bên kia.

Màu sắc thường sử dụng

Những tông màu mang tông trầm, đậm thường được ưa chuộng trong phong cách thiết kế classic.  Các màu sắc được sử dụng phải toát lên được đẳng cấp quý tộc, và sang trọng cho không gian. Với những tổ hợp đỏ rượu vang – màu trung tính, xanh dương – vàng, xám – vàng, xanh rêu thường được phối với nhau.

Chi tiết trang trí trong không gian

Trái ngược hoàn toàn với nội thất trong phong cách thiết kế tối giản. Phong cách cổ điển có những chi tiết trang trí cầu kì, tinh xảo nhằm nổi bật không gian.

Yếu tố ánh sáng

Yếu tố ánh sáng luôn được chú trọng trong phong cách thiết kế cổ điển. Với nhiều cụm đèn chùm được sử dụng. Cung cấp một nguồn ánh sáng nóng, mang lại cảm giác ấm cúng. Kết hợp cùng các loại vật liệu, hoạt tiết trang trí tạo nên tổng thể không gian lộng lẫy, ấn tượng.

Nội thất phong cách thiết kế cổ điển

Trái ngược với những đường nét đơn giản, thanh thoát của nội thất trong phong cách tối giản. Đồ nội thất sử dụng trong phong cách thiết kế cổ điển thường xuất hiện với thiết kế cầu kì, đồ sộ, với nhiều đường nét chạm trổ tinh xảo. Được sử dụng chất liệu cao cấp: gỗ tự nhiên, đá hoa cương, da bóng, sơn lì. Chính những đặc điểm này tạo nên nét đẹp riêng biệt cho không gian.

Ghe Phong Cach Classic

Sử dụng chất liệu cao cấp, kèm theo nhiều chi tiết chạm trổ cầu kì đòi hỏi nghệ nhân có tay nghề cao. Chính vì vậy, nên giá thành của những món đồ này trở nên đắt đỏ. Đôi khi chúng có giá trị “tinh thần” vượt trội hơn so với công năng sử dụng thực tế. Nhưng cũng chính vì thế mà sức hấp dẫn của nội thất phong cách kiểu cổ điển không bao giờ bị giảm sút.