Đối lập hoàn toàn với sự đối xứng, xa hoa của phong cách cổ điển là sự bất đối xứng, giản lược hoá, tự nhiên trong phong cách Wabi Sabi. Wabi Sabi như một làn gió mới xuất hiện giữa các xu hướng từ xưa đến nay. Khởi nguồn từ một triết lí sống, nhanh chóng lan toả sự ảnh hưởng của mình sang các lĩnh vực khác. Được Leonard Koren – một kiến trúc sư người Mĩ mang ra khỏi ranh giới Nhật Bản, phổ biến rộng rãi. Ngày càng được các nước phương Tây công nhận, xem nó như là một phong cách thiết kế nội thất. Cùng tìm hiểu xem điều gì khiến nội thất trong phong cách Wabi Sabi trở nên đặc biệt nhé.

Khong Gian Noi That Wabi Sabi

Wabi Sabi trong kiến trúc và nội thất

Phong cách Wabi Sabi tương phản hoàn toàn với tiêu chuẩn cái đẹp của phương Tây. Nơi mà tìm kiếm cái đẹp thông qua những thứ hoàn mĩ, hào nhoáng và tuyệt đối. Wabi Sabi lại trân trọng sự đơn giản, tự nhiên và nét đẹp trong cả sự không hoàn hảo. Đi sâu vào giá trị bên trong, lưu giữ những gì bình dị và thuần khiết của tự nhiên.

Về chất liệu

Sử dụng các vật liệu hữu cơ đến từ tự nhiên, bao gồm các loại vật liệu phổ biến như: gỗ mộc, thổ cẩm, đất sét, đá, kim loại thô… Tất cả đều được giữ nguyên các đặc tính nguyên thuỷ vốn có, không qua xử lý hoá chất. Đây đều là các vật liệu lưu giữ được dấu vết của thời gian qua quá trình phong hoá. Qua thời gian sử dụng, bề mặt vật liệu sẽ bị biến đổi, theo từng cách riêng biệt. Chúng mang trong mình giá trị, câu chuyện của mình và gia chủ xuyên suốt quá trình cùng đồng hành. Đấy chính là ý nghĩa của “Sabi” – nét đẹp được tôi luyện qua thời gian mới được chín mùi.

Về kiểu dáng

Các nhà thiết kế nội thất luôn khuyến khích giữ nguyên hình dạng nguyên thuỷ của chất liệu khi thiết kế theo phong cách Wabi Sabi. Chỉ chỉnh sửa một cách tiết chế theo hình dạng ban đầu sẵn có để tiện cho việc sinh hoạt. Hình dạng vốn có của sản phẩm chính là đặc điểm riêng biệt, ấn tượng với những người quan sát. Để đúng với tinh thần triết lý Wabi Sabi, điều khiến cho một vật trở nên đẹp chỉ có thể là chính nó chứ không phải cố tình trở thành bất cứ điều gì khác.

Bàn, ghế sử dụng trong phong cách Wabi Sabi thường là những miếng gỗ tự nhiên nguyên tấm.  

Ban Ghe Nguyen Tam Wabi Sabi

Về cách hoàn thiện

Cách hoàn thiện của nội thất Wabi Sabi vẫn giữ nguyên chất mộc của vật liệu. Đối với bề mặt gỗ, chỉ sử dụng dầu lau (có nguồn gốc từ rau củ, thực vật). Những vật liệu đá hay kim loại thô cũng thường được giữ nguyên bề mặt thô ráp, sần sùi. Giữ lại những nét đẹp độc đáo, ngẫu hứng mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Về màu sắc

Khi bước vào một không gian theo phong cách Wabi Sabi ta đều cảm thấy như bước vào một không gian thiên nhiên êm dịu. Bởi những màu sắc chân thực, tự nhiên nhất đều được giữ nguyên bản không sơn hay đánh bóng. Sắc xanh tươi của cây cối, tông màu nâu trầm ấm của gỗ tự nhiên và đất. Tất cả lắp đầy không gian, không còn chỗ cho những màu sắc rực rỡ, nổi bật. Cũng vì vậy mà khung cảnh mang đến cảm giác nhẹ nhàng, êm ả trong tâm trí.

 Điểm tương đồng và khác nhau của phòng cách Wabi Sabi với phong cách tối giản

Sự đơn giản chính là điểm chung của cả 2 phong cách. Nhưng ở Wabi Sabi có ít sự tác động của con người hơn so với minimalism. Thay vì xử lý các góc cạnh trở nên mềm mịn, Wabi Sabi tôn trọng vẻ đẹp của những đường nét mà tạo hoá ban cho. Những đường khúc khuỷu của cành nhánh, mắt gỗ được giữ nguyên tạo ra sự độc nhất của sản phẩm. Không cầu kỳ, kiểu cách cũng là một dạng thử thách sự sáng tạo của kiến trúc sư. Cần phải bày biện, sắp xếp sao cho hài hoà, hợp lí nhất. Hướng tới sự tập trung của người sử dụng để tâm trí không còn bị xao nhãng. Có thể coi Wabi Sabi là sự đơn giản hơn của phong cách tối giản.

Su Khac Nhau Giua Wabi Sabi Va Minimalism

Phong cách Wabi Sabi thể hiện qua nội thất

Trong xã hội hiện đại vội vã, Wabi Sabi ngày càng được yêu thích hơn tại Việt Nam. Nội thất trong phong cách Wabi Sabi mang trong mình nhiều hơn là chỉ mỗi công năng. Càng qua thời gian vẻ đẹp của chúng mới càng được tôi luyện thêm. Để lại những dấu ấn tiêu biểu đại diện cho lối sống của chủ nhà. Những món đồ cũ, với những vết nứt sẽ trở thành linh hồn của căn nhà, lưu giữ những câu chuyện để truyền lại. Bởi cấu thành từ các vật liệu có tuổi thọ cao như gỗ tự nhiên, đá tảng. Nên nội thất Wabi Sabi luôn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và vẫn có thể sử dụng tốt, đảm bảo công năng.

Đặt đóng đồ nội thất phong cách Wabi Sabi ở đâu?

Mang trong mình tinh thần gìn giữ vẻ đẹp của những sản phẩm gỗ, HoangPhucWood luôn nung nấu trong mình một tình yêu với phong cách nội thất Wabi Sabi. Với kinh nghiệm làm việc với gỗ tự nhiên, nguồn gỗ nguyên tấm dồi dào, có nguồn gốc rõ ràng. Chúng tôi luôn mang lại những sản phẩm bền bỉ, chất lượng cao đến với khách hàng.