Vàng là sắc màu mang sự tươi sáng, ấm áp, đầy năng lượng và nhiệt huyết. Là màu sắc giúp con người cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Theo “Lý thuyết màu sắc”, màu vàng biểu trưng cho mặt trời. Có khả năng giúp giải toả những nặng nề và áp chế. Trong thiết kế nội thất, những mảng tường và các vật trang trí màu vàng có tác dụng tăng thêm độ sáng cho không gian.

Việc lựa chọn đúng sắc độ vàng cho không gian là việc tối quan trọng.

Với 20 biến thể sắc độ thông dụng, rất nhiều cách để sử dụng với các mục đích khác nhau. Nhưng điểm chung có thể dễ thấy đó là, chúng rất kích thích thị giác. Nên việc lựa chọn sắc độ phù hợp cho không gian cụ thể là điều cần nghiên cứu kĩ.

Sắc độ vàng nào là phù hợp với từng không gian

Sắc vàng trong không gian phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, các mảng tưởng nên sử dụng màu lặng với sắc độ màu được giảm xuống. Điều này ngăn ngừa thị giác bị kích thích quá độ gây ra hiện tượng khó vào giấc ngủ. Màu vàng tươi có thể khiến bạn bị lo lắng, bồn chồn, thậm chí là buồn nôn. Không nên sử dụng màu sắc này cho không gian kín như phòng ngủ. Một căn phòng màu vàng be sẽ là một không gian ấm áp và thoải mái để thư giãn sau một ngày dài. Tham khảo hình ảnh bên dưới, màu sắc chủ đạo là vàng be cùng một tấm thảm vàng đậm.

Một điều mà chúng ta có thể thấy rằng ở tấm hình tiếp theo, bức tường màu vàng như đang vẫy gọi cả thế giới bên ngoài. Trong căn phòng với màu vàng làm chủ đạo, ta cần thêm vào đó các điểm nhấn khác. Như là màu của gỗ tự nhiên hoặc màu trắng để thêm phần tĩnh lặng cho cảnh trí. Bức tranh trên tường cùng với bình hoa trên tủ làm cho không gian bên trong như hoà làm một với không gian thiên nhiên bên ngoài.

Sử dụng màu vàng cho không gian phòng khách

Trong bức hình dưới đây, ta có thể thấy làm thế nào mà bức tường vàng tạo ra một phông nền thiên nhiên cho các bức tranh. Màu vàng là một trong những màu sắc phổ biến của các loài hoa, với những ý nghĩa tốt đẹp. Nó khiến chúng ta gợi nhớ về hoa hướng dương, loài hoa rực rỡ và ấm áp. Trong căn phòng này, sắc vàng lại tiếp tục xuất hiện ở tấm thảm, gối tựa và chiếc đèn để bàn. Màu vàng không phải là một màu sắc toàn năng, thế nên, nó nên hoạt động như một điểm nhấn dù cho nó hiện diện gần như toàn bộ không gian.

Với những mảng tưởng rộng như phòng khách, có thể sử dụng những sắc độ sáng hơn như vàng bơ (butter), hay vàng ong nghệ (bumblebee). Không gian phòng khách là nơi lý tưởng để có một mảng tường vàn. Không như những màu sắc tối, màu vàng khiến cho không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. Khi sử dụng đúng sắc độ, những mảng tường sẽ không quá chói loá hay tức mắt. Có thể thấy màu sắc của bộ sofa đồng điệu với cả bức tường như thế nào. Chúng kết hợp tạo ra một bầu không khí tuyệt vời. Tấm thảm trắng là điểm nhấn, bên cạnh đó là các tông màu đất và cây xanh cho căn phòng một cảm giác đón chào để thư giãn và giải trí.

Tạo điểm nhấn cho các món đồ nội thất với màu vàng

Một “không gian vàng” không cần phải quá cầu kì như khung cảnh phía trên. Một số người chỉ mong muốn màu vàng xuất hiện như một điểm nhấn trong bảng màu của họ. Màu vàng kết hợp tốt với các màu sắc: trắng, xanh dương, đen và xám. Như ta thấy ở căn phòng phía dưới đây, có rất nhiều cách để ta có thể tạo điểm nhấn bằng những chiếc gối. Những hoạ tiết và thiết kế tạo ra một không gian êm ả và hiệu quả về mặt thẩm mĩ. Hoặc ta cũng có thể tạo ra các điểm nhấn khác bằng các vật trang trí trên tường. Những món đồ như bình hoa, chân nến, hay các món đồ nghệ thuật khác.

Quá nhiều màu vàng với độ sáng quá cao khiến không gian trở nên ngột ngạt và gây đau mắt. Việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia thiết kế nội thất để lựa chọn một sắc độ vàng phù hợp là tối quan trọng.