05.exterior_view

Hình ảnh ngôi nhà.

Nguồn :Biên soạn dựa trên nội dung chính từ kiến việt.

Thông tin công trình:

Vị trí: TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thể loại: Nhà ở
KTS trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng
Diện tích: 137,0 m2
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà nằm ở vị trí cách trung tâm thành phố 15 phút lái xe, thuộc một khu dân cư mới nổi. Được xây dựng để làm nơi ở cho gia đình 3 thế hệ. Những ngôi nhà mới xung quanh mọc lên dày đặc và chung vách tường. Địa điểm dự án là trong khu vực hẹp với diện tích rộng gần 140m2 (7m x 20m).

01_exterior_view

Kết cấu ngôi nhà độc lạ.

Khách hàng có một yêu cầu đặc biệt về ngôi nhà muốn VTN Architects thiết kế. Đó là về cảnh quan xung quanh phải là một khu vườn xanh đủ rộng để phục vụ được nhu cầu sinh sống và vui chơi giải trí. Vừa là nơi vừa cho trẻ con có thể vui đùa, người lớn cũng có đủ không gian để tổ chức những bữa picnic ngoài trời – ăn thịt nướng BBQ cùng gia đình và bạn bè.

Ngoài ra gia chủ cũng mong đợi ngôi nhà này có đầy đủ một bể bơi lớn, không gian để tập thể dục, phòng ngủ của bà, 1 phòng khách và một phòng ăn kết hợp khu bếp, bãi đậu xe. Ngoài ra đặc biệt hi vọng tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đã đề xuất chia “khu vườn rộng” ấy thành “các khu vườn bé hơn” và liên kết với nhau.

06.view_for_terrace-e1554610005835 (1)

Cách sắp xếp thảm cây xanh rất có ý đồ của chủ nhà.

Tuỳ thuộc loại cây mà chúng tạo ra bóng râm che đi ánh sáng gay gắt trực tiếp của mặt trời, tạo sự mát mẻ cho cả ngôi nhà. Ngoài ra mỗi chậu cây còn đóng vai trò như “dải băng bịt mắt” che chắn cho những chỗ cần có sự riêng tư của gia chủ.

07.view_for_terrace-e1554610025369

Việc thiết kế và tính toán xây dựng cầu thang cũng phải cực kỳ cẩn thận.

09.view_from_roof

Mặt khác, bậc thang được bố trí ở mỗi tầng với kích cỡ tuỳ theo chức năng khác nhau. Tại một số vị trí nhất định, không gian được thiết kế giống một khu vườn riêng mà những người sống bên trong nhà có thể tương tác dễ dàng từ vị trí phòng ngủ riêng.

10.view_from_roof

Cây xanh bao phủ ngôi nhà đem đến sự mát mẻ cũng như đúng theo tên gọi của ngôi nhà.

Ở không gian khác, sân thượng lại thành khu vườn công cộng bởi đây là nơi để mọi người có thể tụ tập. Tất cả những “khu vườn bé” này vừa là không gian độc lập, vừa là “vườn liên tiếp nhau” – nơi mà mọi người, kể cả trẻ nhỏ đều có thể đi lại dễ dàng bằng cầu thang thép bên ngoài.

05.exterior_view

Không gian bên trong tầng trệt và tầng một được kết nối bằng một khoảng không gian trung tâm rộng. Phần trung tâm này giúp liên kết và tạo tương tác giữa những người sinh hoạt trong ngôi nhà. Bằng cách kết nối các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với nhà bếp, thư viện và phòng ngủ trẻ em.

12.view_from_Library-e1554610077682

Đồng thời, thông qua các lỗ thông lớn (quy mô và tỷ lệ khác nhau) ở không gian bên trong, gia chủ có thể kết nối với cây xanh ở bên ngoài ngôi nhà.

Theo đó, chúng tôi hi vọng rằng ngôi nhà sẽ thành cầu nối để hỗ trợ mối liên hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

Chiến lược môi trường

Các khoảng trống được tạo ra bởi những khối lượng công trình được thay đổi cho phép ánh sáng mặt trời và gió mát tự nhiên đi qua. Với địa hình dài và hẹp, khu đất được chọn để xây dựng công trình đã thúc đẩy các KTS cách thiết kế các không gian mở như vậy.

19.view_of_staircase (1)

Kết nối giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên

20.night_view

Dự án này là một trong những dự án thuộc loạt dự án “Ngôi nhà cho cây xanh” mà chúng tôi đã tiếp tục trong vài năm qua. Trong số đó, chúng tôi không chỉ nhắm đến việc trồng cây trong nhà mà còn muốn tạo ra một kiểu nhà mới cho cây. Kiểu nhà mà trong đó cuộc sống của con người và thiên nhiên đan xen chặt chẽ và kết nối hơn.