Gỗ Vera

Gỗ Vera có tên thường gọi là Argentine Lignum Vitae. Tên khoa học là: Bulnesia arborea, Bulnesia sarmientoi. Có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ. Với cây trưởng thành cao từ 12 đến 15m, đường kính từ 0.3 đến 0.6m. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để biết thêm về loại gỗ này nhé.

Gỗ Vera thuộc loại gỗ gì?

Gỗ Vera thuộc loại gỗ cứng, khá nặng và có nhiều dầu. Vân gỗ có hoa văn dạng hạt và có màu ô liu nâu rõ rệt. Tâm gỗ có màu từ vàng ô liu, xanh đậm hoặc nâu sậm cho tới đen. Màu sắc của gỗ có xu hướng tối dần theo tuổi, đặc biệt là khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Dát gỗ vàng nhạt được phân chia rõ rệt với tâm gỗ. Vân của gỗ Vera có hoa văn lông vũ cực kì độc đáo khi nhìn gần. Vân gỗ từ thẳng đến xoắn ốc, các vân hơi lồng vào nhau. Kết cấu bắt mắt với độ bóng tự nhiên rất cao.

Argentine Lignum Vitae Endgrain

Vân gỗ của gỗ Vera

Gỗ Vera thường được dùng để làm gì?

Gỗ Vera có màu sắc đậm giống với gỗ Óc chó, cũng thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho những món đồ nội thất. Thế nhưng hiện nay nó vẫn còn chưa được phổ biến như gỗ óc chó, gỗ sồi hay gỗ thông. Ngoài ra, bởi những đặc tính vật lí. Loại gỗ này còn được dùng để sản xuất tay cầm cho các loại công cụ, vòng bi, ống lót, đóng thuyền, làm bánh xe ròng rọc, những phụ kiện chịu lực.

Độ bền và khả năng chống mối mọt của gỗ Vera?

Được đánh giá là loại gỗ rất bền cho những món đồ ngoài trời và được cho là tồn tại gần như vĩnh viễn cho dù tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mà không sợ mối mọt.

Tại sao loại gỗ này lại ít phổ biến?

Hiện nay, loại gỗ này đang nằm trong phụ lục 2 của công ước CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp) và nằm trong diện bảo tồn trong Sách đỏ của IUCN. Vì thế nên nguồn gỗ Vera hiện nay ngày càng khan hiếm. Lựa chọn hoàn hảo thay thế cho những ai yêu thích đồ nội thất gỗ với tông màu đậm không gì khác hơn chính là gỗ óc chó.