Đô thị đông đúc yêu cầu ta phải dần thích nghi với không gian sinh hoạt nhỏ hẹp hơn. Là kiến trúc sư, những hạn chế này nhắc nhở chúng ta rằng mục tiêu của chúng ta là tìm ra giải pháp chính xác xử lý những vấn đề cụ thể. Nhưng thiết kế trên diện tích và ngân sách không giới hạn? Đâu là chìa khóa để giải quyết mọi thứ? Hãy cùng xem xét một vài ý tưởng tận dụng không gian lưu trữ đồ cho nhà nhỏ được đề cập dưới đây.

1. Tích hợp không gian lưu trữ với nội thất thiết yếu 

Một trong những phương pháp tốt nhất chính là tích hợp không gian lưu trữ với những nội thất không thể thiếu trong nhà bạn.

  • Thiết kế tủ đồ dưới giường

Giường là một phần không thể thiếu trong phòng ngủ, và chúng ta không thể (cũng không nên) giảm thiểu kích thước tiêu chuẩn của giường. Trong một căn phòng nhỏ không thể đặt tủ hay tủ quần áo tích hợp, thì không gian trống dưới gầm giường – thường không được sử dụng và khó lau chùi – có thể giúp chúng ta tránh phải kê thêm đồ đạc gây cản trở lối đi và chiếm dụng hết không gian trong phòng.

Nếu trần phòng ngủ đủ cao, bạn có thể nâng giường lên để thiết kế giá treo quần áo, ngăn kéo và kệ chứa đồ. Nếu bạn thích sự kín đáo, các ngăn kéo có thể thấp hơn, hoàn toàn ẩn mình, hoặc được che phủ bởi các vật liệu xinh đẹp phù hợp phong cách của phòng.

giải-pháp-tận-dụng-không-gian-để-lưu-trữ-đồ-trong-nhà-nhỏ-3

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế chân giường thành một loạt các ngăn kéo mở, để dễ thấy đồ vật và tích hợp chúng vào không gian chung. Các ngăn kéo này có thể di chuyển, mở, trượt, gấp, hoặc tháo rời.

Tạo không gian lưu trữ dưới gầm sofa

giải-pháp-tận-dụng-không-gian-để-lưu-trữ-đồ-trong-nhà-nhỏ-9

2. Tận dụng không gian trống và cấu trúc nhà

Trong một ngôi nhà vỏn vẹn vài mét vuông, mọi không gian đều đáng dùng, cho dù là góc nhỏ giữa hai tủ bếp, chỗ trống bên trong ngăn kéo, chiều rộng của tường hay cấu trúc cầu thang. Nếu thiết kế sáng tạo, mọi không gian đều có thể trở thành không gian lưu trữ.

  • Thiết kế ngăn kéo linh hoạt

Không gian bên trong ngăn kéo thường ít khi được tận dụng tới mức tối đa. Nếu chúng ta thiết kế tỉ mỉ từng ngăn kéo theo theo kích cỡ chính xác của đồ vật và đồ dùng sẽ nằm trong ngăn thì chúng ta có thể điều chỉnh mọi thứ hiệu quả hơn.

giải-pháp-tận-dụng-không-gian-để-lưu-trữ-đồ-trong-nhà-nhỏ-6

Ngoài ra còn có ngăn kéo ẩn, phương pháp phân chia không gian và một vài công nghệ khác cũng giúp chúng ta tận dụng được các không gian bị loại bỏ như kẽ tủ bếp hay không gian thừa dưới máy rửa bát. Ví dụ, khay nghiêng hoặc khay xoay giúp bạn không bỏ phí các góc đặt nội thất.

  •  Thiết kế cầu thang đa năng

Cầu thang có thể làm nhiều việc, ví dụ như tủ sách hoặc kho đồ nhỏ. Vị trí cầu thang – thường ở giữa nhà – khiến chúng trở thành vị trí tốt để cất giữ đồ gia dụng cồng kềnh hay được sử dụng. Với cách này, bậc cầu thang cũng có thể trở thành ngăn kéo, và khoảng trống phía dưới có thể cất đồ.

giải-pháp-tận-dụng-không-gian-để-lưu-trữ-đồ-trong-nhà-nhỏ-22

  • Tận dụng độ dày tường

Nếu chúng ta gia tăng vài cm tường nhà, chúng ta có thể có thêm không gian lưu trữ quý giá và tạo nên chức năng phụ cho công trình. Độ dày của tường sẽ quyết định loại đồ vật được cất vào, và không gian này có thể đóng vào hoặc mở ra. Vật liệu xây dựng cũng góp phần tạo thêm không gian lưu trữ, chẳng hạn như thêm vào hoặc bỏ ra vài viên gạch, hoặc sắp xếp lại lớp gỗ.

Trong một số dự án cải tạo nhà cũ, người ta còn dỡ tường để mở rộng không gian, cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào. Khi đó, dầm và cột được dùng như kệ.

  • Tận dụng chiều cao ngôi nhà

Trần nhà cao hơn mang lại nhiều không gian hơn, và bạn càng cảm nhận rõ điều đó khi ở trong một ngôi nhà nhỏ hay một căn hộ nhỏ. Những không gian lưu trữ trên cao này đặc biệt quan trọng khi muốn có thêm diện tích sinh hoạt phía dưới, giúp không gian nhỏ hoá rộng rãi, thoáng mát.

giải-pháp-tận-dụng-không-gian-để-lưu-trữ-đồ-trong-nhà-nhỏ-2

Đặt các kệ lên cao, bạn vừa tận dụng được không gian và tận dụng được chức năng của chúng. Hơn thế nữa, bạn có thể thiết kế bề ngoài của chúng sao cho phù hợp với phong cách và công năng của căn phòng.

Trên đây là một số mẹo mà chúng tôi sưu tầm và đúc kết được trong quá trình thiết kế và thực nghiệm tại nhiều công trình nhà ở và văn phòng khác nhau mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thu gọn và tăng diện tích giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn.