Nằm ở ngã ba sông Dương Tử và Bành Tây Sifangjing là một tác phẩm kiến trúc kết hợp giữa cổ và hiện đại, với chất liệu truyền tống như gỗ, đá, gạch nung, và không gian rộng thoáng mang lại cho những ãi đặt chân tới đây cảm giác thư thái, dễ chịu.

Nguồn: Kiến Việt

Một số thông tin về dự án này:

Kiến trúc sư Tanghua Architect & Associates

Vị trí: số 29, đường Bành Tây, thị trấn Shuangjiang, huyện Vân Dương, Trùng Khánh, Trung Quốc

Kiến trúc sư chủ trì: Hua Tang

Diện tích: 8012,99 m2

Năm dự án: 2018

Hình ảnh: Arch-Exist

Mối quan hệ giữa Vân Dương, một thành phố nhập cư mới để xây dựng Tam Hiệp, và dòng sông xung quanh đang được chính quyền thảo luận. Năm 2015, chính quyền địa phương đã thực hiện dự án cải tạo 35km hai bên bờ dọc sông Dương Tử và Bành Tây, nạo vét không gian bờ sông và xây dựng các công viên cảnh quan, quảng trường, lối đi bộ ven sông.toa-nha-dich-vu-Sifangjing-van-duong-9

Tòa nhà Dịch vụ Sifangjing nằm trên vùng đất dốc không đều, cao dần từ nam lên bắc, từ thành phố đến mặt sông, và chênh lệch chiều cao tối đa đạt tới 8 mét. KTS phải xem xét để kiến trúc phù hợp với địa hình ven sông, có tầm nhìn cảnh quan tối ưu, kết nối các khu vực của thành phố và bến tàu.

toa-nha-dich-vu-Sifangjing-van-duong-13

Nhằm mục đích giảm công việc san lấp mặt bằng, thiết kế tuân theo sự chênh lệch độ cao trong khu đất: một khối nhà 2 tầng ở phía nam, 1 tầng ở phía đông và phía tây. Tầng đầu tiên được kết nối với vành đai cảnh quan ven sông phía bắc trong khi tầng thứ hai được kết nối với con đường của thành phố ở phía tây.

toa-nha-dich-vu-Sifangjing-van-duong-18

Hệ thống cột dầm của kiến trúc truyền thống cũng được cài ghép vào công trình, được điều chỉnh về tỷ lệ theo cơ học kết cấu hiện đại. Các vật liệu truyền thống như gỗ và gạch màu xanh được sử dụng cho thiết kế ngoại thất, hoàn thiện nội thất và sàn nhà cùng với một số vật liệu hiện đại như kim loại, thủy tinh và đất nung.

toa-nha-dich-vu-Sifangjing-van-duong-15

Và loại gỗ dùng trong công trình này là loại gỗ chịu được mưa nắng, chống được mối mọt để công trình có tuổi thọ hàng trăm năm. Không ai khác, Gỗ Teak (gỗ Giá tỵ) là ứng viên được chọn.