Phong cách thiết kế hiện đại (Modernism) trong thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế hiện đại Modernism trong thiết kế nội thất là phong cách xuất hiện vào đầu những năm 1960, điểm nổi bật là việc không sử dụng các vật liệu và các đường nét trang trí của phong cách cổ điển. Thay vào đó phong cách Modernism chủ yếu sử dụng các vật liệu nhân tạo như thép, bê tông, kính…
Phong cách này thể hiện qua cách thiết kế bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng các công trình đơn giản mà tinh tế.

phong-cach-hien-dai-modernist-9

Cung thủy tinh (Crystal Palace) do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế tại Hyde Park (London – England) năm 1851 đánh dấu sự ra đời của kiến trúc hiện đại.

Thiết kế hiện đại là những thiết kế hợp lí và tinh tế tạo cảm giác thoải mái và yên bình. Tập trung vào tính công năng mà bỏ đi những chi tiết rườm rà, những chi tiết trang trí không cần thiết. Nhờ đó tận dụng được không gian một cách tối đa, chỉ giữ lại những đồ dùng nội thất thiết yếu. Đồ đạc thiết kế không theo lối đối xứng thông thường, sử dụng những thiết bị hiện đại nhưng không cầu kì.
phong cach thiet ke hien dai modernism
Đặc điểm nhận dạng đó là sử dụng những tập hợp hình học lạ mắt, táo bạo nhưng với kết cấu đơn giản. Cách sử dụng màu sắc rất đa dạng nhưng chủ yếu đó là sử dụng những gam màu trung tính kết hợp với một màu đậm nổi bật hoặc sử dụng các màu sắc tương phản mạnh.
Việc lựa chọn các sản phẩm nội thất chủ yếu dựa trên thiết kế mang tính chức năng, đường nét đơn giản và thanh thoát. Sự bố trí và sắp xếp các đồ nội thất giúp chúng có không gian riêng, hòa hợp với tổng thể nhưng vẫn nổi bật khi có không gian riêng.
phong cach thiet ke hien dai modernism
Màu sắc sử dụng những gam màu trung tính phối hợp với các màu theo tông để nhấn mạnh được những hình khối và đường nét của nội thất. Màu sắc có sự thống nhất, hài hòa, chú trọng cảm giác chỉnh thể và biến thể phù hợp với từng không gian.
Những lựa chọn thường thấy đó có thể là hệ màu mạnh mẽ với trung tâm là màu đỏ, hoặc sử dụng hệ màu tươi sáng với những màu sắc như vàng, da cam, những màu phấn trang nhã cho hệ màu cổ điển…
phong cach thiet ke hien dai modernism
Vật liệu sử dụng đó là những vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại như kính, chrome, bê tông. Bên cạnh đó có thể kết hợp với những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ để cho không gian vẫn mang hơi thở thiên nhiên giúp người dùng thêm cảm nhận thoải mái và dễ chịu.
phong cach thiet ke hien dai modernism
Một đặc điểm quan trọng trong thiết kế theo phong cách hiện đại đó là sự lưu thông giữa những không gian mở trong nhà, giúp tạo cái nhìn thông suốt, cảm nhận được sự ăn nhập, hợp lí với nhau của các chi tiết.
phong cach thiet ke hien dai modernism
Ánh sáng trong phong cách hiện đại đó là sự phân bổ hợp lí giúp ánh sáng tới được những nơi cần thiết với cường độ sáng phù hợp. Không thể thiếu việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng đèn để chiếu sáng cho không gian nội thất.
phong cach thiet ke hien dai modernism
Những ưu điểm của phong cách hiện đại đó là tận dụng tốt không gian, tạo được nhiều khoảng trống cho căn nhà thêm thoáng đãng và dễ dàng cho việc lưu thông. Bộc lộ được yếu tố công năng và chất cảm của vật liệu trong kiến trúc, tận dụng được ánh sáng tự nhiên một cách triệt để và biết cách phân phối ánh sáng trong không gian. Mang đến sự tiện nghi, hài hòa giữa các không gian. Giúp tạo ra vẻ thanh lịch, mềm mại, không cầu kì cho không gian.
Những sản phẩm có thể bạn quan tâm: