Tên gọi Japandi là sự kết hợp giữa 2 phong cách Japanese và Scandinavian. Đề cao sự tối giản, tinh tế và tính ứng dụng của không gian nội thất. Japandi mang đến cho không gian một cách tiếp cận mới, thanh bình, ấm cúng và đầy thư giãn.

Nguồn gốc phát triển của phong cách nội thất Japandi

Xuất hiện vào đầu thế kỉ thứ 21, thời điểm mà sự giao thoa văn hoá giữa phương Đông và phương Tây ngày càng mạnh mẽ. Được giới thiệu bởi các nhà thiết kế Bắc Âu và nhanh chóng thu hút được sự chú ý. Ngày nay, phong cách Japandi ngày càng được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng bởi sự mới mẻ và độc đáo.

Đặc điểm của phong cách thiết kế Japandi

Japandi là sự kết hợp giữa 2 phong cách Nhật Bản và Scandinavian. Thế nên nó cũng mang trong mình đặc điểm của cả 2 phong cách này. Có thể kể đến các đặc điểm nổi bật sau:

Sự tối giản

Vẫn luôn là kim chỉ nam của các phong cách thiết kế đến từ Nhật Bản. Không gian sẽ rất ít đồ nội thất, chỉ tập trung vào các vật dụng thiết yếu có tính ứng dụng cao. Điều này giúp cho căn nhà có nhiều không gian để “thở” hơn. Tiết kiệm được các khoảng chi phí không quá cần thiết để tập trung vào chất lượng.

Màu sắc trung tính

Với các gam màu chủ đạo là trắng, be, xám và nâu. Tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và thư giãn mỗi khi ở bên trong không gian này. Theo nghiên cứu, khi tiếp xúc với những màu sắc trung tính có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và dễ chịu hơn. Đây cũng chính là những gì mà những người theo đuổi phong cách này hướng đến.

Chất liệu tự nhiên

Không gian nội thất Japandi sử dụng nhiều chất liệu tự nhiên như: gỗ, đá, mây tre đan. Tạo ra sự gắn kết gần gũi giữa con người với thiên nhiên. Chưa kể đến những chất liệu này còn rất bền bỉ, có thể tồn tại xuyên suốt với công trình.

Đường nét hữu cơ tinh tế

Không quá trau chuốt như nội thất Bắc Âu và mộc mạc bình dị như nội thất Nhật Bản, nội thất kiểu Japandi là sự cân bằng giữa hai thái cực. Chúng có những phiến gỗ dày dặn, đường nét hữu cơ không quá thanh mảnh và đặc biệt gợi chất dung dị phóng khoáng. Japandi sẽ hạn chế những nét vuốt sắc ngọt không một chút khiếm khuyết của Scandinavian và thêm vào đó những đường cong, lồi lõm tự nhiên tạo sự chân thật và gần gũi trong cảm giác.

Sự kết hợp hài hoà giữa 2 phong cách thiết kế:

Phong cách Nhật Bản mang đến sự tối giản, yên bình và tĩnh lặng trong thiết kế. Phong cách Scandinavian lại mang đến thêm sự ấm áp, tiện nghi, chú trọng vào công năng và sự thoải mái.

Phong cách Japandi là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sự tối giản, tinh tế và đề cao tính ứng dụng. Với sự kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, Japandi mang đến một không gian sống thanh bình, ấm cúng, giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng.