Bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa nội thất đương đại và hiện đại. Bởi vì trông chúng quá giống nhau, gây ra nhiều sự nhầm lẫn cho người sử dụng. Vậy nội thất phong cách đương đại khác với hiện đại ở điểm gì?

Khác biệt về chu kì thời gian

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phong cách chính là khác nhau về chu kỳ thời gian. Nội thất mang phong cách hiện đại liên quan đến phong cách kiến trúc bắt nguồn từ cuối những năm 1800 đến đầu những năm 1900. Trong khi nội thất thiết kế đương đại thuộc về thời điểm hiện tại.

Một điểm khác biệt khác đó chính là đường nét trong kiến trúc. Nội thất hiện đại được thiết kế với những đường thẳng và nội thất đương đại với những đường cong. Bên cạnh đó, nội thất hiện đại thường có màu sắc vật liệu ấm hơn so với kiểu đương đại.

Khác nhau về cách định nghĩa

Nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại phản ánh lối sống hiện đại những năm thế kỉ 20. Những nhà thiết kế mong muốn tạo ra văn hoá sống mới, trong một thế giới đã có nhiều thay đổi kể từ cách mạng công nghiệp. Chủ nghĩa hiện đại đã đặt dấu chấm hết cho những phong cách nổi trội thời bấy giờ. Những hoạ tiết chằn chịt, chạm khắc và tông gỗ được thay thế bởi không gian mở và tối giản.

Nội thất hiện đại trở thành điểm nhấn trong những năm 1900. Chủ nghĩa hiện đại tối thiểu số lượng và tối đa công năng. Sau đó, phong cách hiện đại và hậu hiện đại chuyển mình trở thành phong cách đương đại vào những năm cuối 1970.

Phong cách đương đại được định nghĩa theo thời điểm hiện tại. Là nơi thể hiện những xu hướng kiến trúc đang phổ biến. Nghĩa là thiết kế của đương đại luôn luôn thay đổi. Kể từ khi được phát triển từ những năm 70 của thế kỉ 20, phong cách đương đại vẫn đang tiếp tục tiến hoá. Qua thời gian, những gì được cho là đương đại ở thời điểm đó, bây giờ được xem như là phong cách vintage.

Thế nào là một ngôi nhà đương đại và nội thất đương đại?

Nội thất đơn giản và tối giản

Một không gian đương đại là không gian trầm lắng, ấm với màu sắc tự nhiên hơi hướng nam tính. Những đường cong trong kiểu dáng là điều cần có và không gian không nên lộn xộn. Bản thân không gian được xem như là một vật trang trí cho chính nó. Những món nội thất có trong không gian đều thực sự là những món đồ cần thiết. Được thiết kế có điểm nhấn, bắt mắt, dễ dàng gây được ấn tượng với người nhìn.

Khong Gian Duong Dai Contemporary

Thiết kế đương đại ưa thích những bề mặt mịn màng, những đường nét thanh thoát. Nội thất thiết kế đơn giản, gọn gàng với kiểu dáng thẩm mĩ cao trong tông màu tự nhiên. Tạo không gian cởi mở, tăng sự chú ý đến các đồ nội thất để chúng sinh động hơn. Phong cách đương đại sắp xếp đồ nội thất một cách khoa học. Cho quan khách thấy được toàn bộ vẻ đẹp của không gian nhiều ánh sáng và không khí. Theo triết lí “càng ít càng được nhiều”.

Nội thất đương đại định nghĩa lại khái niệm không gian

Phá vỡ quan điểm thiết kế truyền thống chính là chìa khoá để tạo nên một không gian đương đại. Một mái nhà đương đại tạo ra nhiều không gian sinh hoạt hơn bằng cách loại bỏ những thứ “không thể sử dụng”. Nội thất phong cách thiết kế đương đại phá bỏ mọi giới hạn về việc thiết kế không gian. Giới hạn duy nhất chính là trí tưởng tượng và túi tiền của bạn.

Dot Pha Moi Trong Khong Gian Duong Dai

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Nội thất hiện đại là một phần của thế giới vào khoảng thời gian từ những năm 1800 đến 1900. Với thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các phong cách đã tồn tại trước đây. Giảm thiểu những chi tiết rườm rà, tối ưu vào công năng sử dụng, sử dụng các vật liệu thân thiện như gỗ tự nhiên. Phong cách hiện đại đánh dấu mốc trong giới thiết kế vào những năm 1920 sau đó tiếp tục phát triển cho đến những năm 1970. Phong cách mid-century modern vào giữa những năm 1950 và 1960 là phong cách phổ biến nhất.

Nội thất phong cách hiện đại sử dụng những đường thẳng

Phong Ngu Hien Dai Go Oc Cho

Nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại sử dụng những đường thẳng cho kiểu dáng. Khác biệt với phong cách đương đại với những đường cong, bo cạnh. Vẫn là cách bố trí không gian sắc nét, khoa học, phù hợp với công năng. Hình dáng vuông vức cho không gian có phần mạnh mẽ, ấn tượng. Phối hợp giữa những mảng tường tông màu nhẹ để làm nổi bật hơn màu gỗ óc chó tự nhiên. Tạo điều kiện cho những món đồ nội thất được thể hiện vẻ đẹp của mình.

Kết luận

Phong cách đương đại có định nghĩa luôn thay đổi qua thời gian. Nội thất ưu tiên sử dụng những đường nét cong mềm mại. Phong cách hiện đại có định nghĩa không đổi.­ Nội thất có kiểu dáng vuông vức với những đường thẳng tắp, gọn gàng. Đều đề cao tính công năng cho người sử dụng, tạo không gian thoáng đãng, cởi mở.

Vậy đâu là phong cách thiết kế nội thất mà bạn yêu thích hơn?