Bất kì ai sử dụng đồ nội thất gỗ đều hiểu rõ sự nguy hiểm của nước đối với chúng. Khi không được xử lý một cách kịp thời, đồ nội thất của bạn sẽ trở thành thảm hoạ. Trong bài viết này, HPW sẽ giúp bạn biết phải làm gì khi đồ gỗ của mình bị úng nước.

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi đồ gỗ bị thấm nước, hãy nhanh chóng làm khô chúng ngay lập tức. Đầu tiên, dùng khăn lau sạch nước khỏi bề mặt của nội thất. Để chúng ở nơi thoáng khí. Hong khô chúng một cách chậm rãi và cẩn thận để giữ chúng không trở thành củi nhóm.

Điều gì sẽ xảy ra khi đồ nội thất gỗ bị ẩm?

Bạn không thể mong đợi điều gì tốt đẹp khi một món đồ gỗ bị dính nước cả. Sau một vài giờ, món đồ nội thất gỗ mắc tiền của bạn sẽ trở thành một đống gỗ mục.

Đồ nội thất gỗ cực kỳ sợ ngập nước. Vô tình để những món đồ gỗ bị ẩm mốc là việc thường xảy ra. Nếu không có phản ứng ngay lập tức để cứu lấy chúng, sẽ xảy ra một trong các trường hợp sau:

  • Màu sơn của đồ nội thất gỗ bị phai do nước.
  • Khiến đồ gỗ dễ bị gãy, mục hơn.
  • Nước làm bong keo ở các khớp nối, ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm.
  • Ẩm thấp là nguyên nhân gây ra nấm mốc trên đồ nội thất gỗ.
đồ nội thất gỗ bị ẩm

Đó là những điều kinh khủng xảy ra đối với đồ nội thất gỗ của bạn. Có nhiều loại gỗ trên thị trường, nhưng ít có loại gỗ nào có khả năng chống lại việc ngấm nước. Gỗ teak là một loại gỗ đặc biệt có khả năng này, nên thường được sử dụng cho hồ bơi, bãi biển…. Các loại gỗ khác đều hiếm có được điểm mạnh này. Nên nếu không sớm loại bỏ độ ẩm có trong gỗ ngay thì rất phiền phức.

Đồ nội thất gỗ bị ẩm có bị hỏng ngay lập tức hay không?

Có nhiều loại gỗ được sử dụng trong nội thất như: gỗ nguyên tấm, gỗ kĩ thuật plywood, ván dăm. Với nhiều phân khúc giá thành khác nhau. Thế nhưng, nước và độ ẩm đều hoàn toàn có thể phá huỷ cấu trúc của loại gỗ đắt tiền nhất. Bao lâu thì nước sẽ hoàn toàn huỷ hoại chất lượng của món đồ gỗ? Câu trả lời là tuỳ thuộc vào loại gỗ và môi trường xung quanh. Có thể từ 1 ngày cho đến 1 tuần, món đồ của bạn giờ chỉ còn là nguyên liệu đốt. Thậm chí chỉ mất một vài giờ, trong trường hợp gỗ kém chất lượng. Chỉ trong thời gian ngắn, nấm mốc sẽ bắt đầu phát triển bên trong chúng, dẫn đến đứt gãy cấu trúc sợi. Khiến cho gỗ mất đi sự chắc chắn và bền bỉ vốn có. Kể cả loại gỗ đắt tiền cũng không thể đảm bảo vẹn nguyên. Chúng cũng sẽ bị tổn hại sau vài ngày nếu không được loại bỏ hết nước trong gỗ. Không gian bí bách, thiếu ánh sáng cũng góp phần đẩy nhanh quá trình mục rữa. Có thể quá trình này không xảy ra ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ để lại hậu quả về lâu dài. Đó là lý do tại sao nên lau và làm khô đồ nội thất gỗ bị ướt càng sớm càng tốt.

Do Noi That Go Bi Nam Moc

Làm khô đồ nội thất gỗ bị ẩm bằng cách nào?

Dưới đây là những điều bạn có thể làm ngay để hong khô món đồ gỗ của bạn:

  • Trong trường hợp đồ nội thất gỗ bị ướt hoàn toàn, đầu tiên, tuân thủ theo quy trình làm sạch. KHÔNG NÊN chỉ lau nước ở trên bề mặt. Điều này vô tình làm cho nước lan ra toàn bộ bề mặt gỗ. Vì vậy hãy cẩn thận loại bỏ nước trên đồ nội thất.
  • Trường hợp dính nước bẩn, bạn cần sử dụng nước sạch để loại bỏ chúng. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều.
  • Tiếp đến bạn cần làm khô đồ nội thất. Không nên để đồ gỗ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sức nóng mặt trời sẽ làm cho những khu vực bị ẩm trở nên dễ bị gãy hơn. Nên sử dụng các vật dụng để che chắn bớt. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho đồ nội thất gỗ và quá trình hong khô sẽ diễn ra chậm rãi hơn.
  • Nếu đồ nội thất của bạn bị ngấm nước ở phía trong. Hãy mở tất cả các cửa và hộc tủ. Không gian bí bách và thiếu ánh sáng sẽ là điều kiện tuyệt vời để nấm mốc phát triển.

Trên đây là các bước đơn giản và nhanh chóng để hong khô đồ nội thất gỗ. Khi có các phần vải, len đi kèm đồ nội thất, bạn cũng cần tách chúng ra để làm khô. Hoặc thay mới những phần đó.

Trong trường hợp bạn không có thời gian, cũng như công cụ chuyên dụng để tách ẩm ra khỏi đồ nội thất gỗ, hãy liên hệ các xưởng sản xuất đồ gỗ để nhờ sự hỗ trợ.