Nhà thiết kế nội thất là những cá nhân được đào tạo với tài năng đáng ghen tị trong việc thiết kế bố cục, kết nối các không gian nội thất với nhau. Và họ có những ý tưởng mà bạn có thể sẽ không bao giờ tưởng tượng nổi. Họ chắc chắn có khả năng trong việc nắm bắt, tạo nên khí sắc cho ngôi nhà, và là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những người thuê họ. Nhưng không phải ai cũng có khả năng để thuê một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp về để thiết kế và trang trí cho căn nhà của mình.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể học để có thể suy nghĩ như một nhà thiết kế nội thất thực thụ. Chắc chắn rằng nếu bạn tham khảo nhiều chương trình TV hoặc tạp chí thiết kế thì sẽ có những ý tưởng. Nhưng để áp dụng cho căn nhà của mình thì cần nhiều hơn thế.

1. Xác định những gì bạn muốn thực hiện.

goc nhin nha thiet ke noi that

Bất cứ ai đã từng tham gia vào một dự án thiết kế nội thất đều hiểu rằng kế hoạch ban đầu của bạn có thể bị “phình lên” một cách dễ dàng. Ban đầu, có thể những phát sinh đấy là cần thiết do có những chi tiết bị bỏ quên. Nhưng dần dà sẽ làm quá tải không những không gian, mà còn lên ngân sách của bạn.

Nhìn vào không gian của bạn như thể bạn đang thuê người khác để thiết kế nó. Bạn đang chỉ muốn thay đổi tông màu, hay muốn đập đi xây lại từ đầu? Việc cải tạo không gian có thể được gói gọn lại trong phạm vi ngân sách của bạn không, hay cần làm những thay đổi cần thực hiện nhanh chóng trước để không bị lậm chi? Kế hoạch chắc chắn có sự thay đổi, nhưng bắt đầu với việc trả lời các câu hỏi cần thiết sẽ giúp bạn tránh khỏi các tình huống không mong muốn.

 2. Nhìn vào không gian của bạn với đôi mắt tươi mới.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-03

Chúng ta thường thấy thoải mái trong ngôi nhà của mình khi không tự hỏi trang trí của căn nhà có được sắp xếp theo tính thẩm mỹ hay chức năng nhất hay không. Lấy ví dụ, nếu bạn đang trang trí lại căn bếp thì nên suy nghĩ về các vật dụng bạn sử dụng nhiều nhất và nơi bố trí cho chúng.

Các nhà thiết kế sắp xếp bố trí các không gian đều có những quy định riêng. Ví dụ như với căn bếp thì có quy tắc tam giác – với ba khu vực làm việc chính bếp hoặc lò nướng, bồn rửa và tủ lạnh được sắp xếp theo hình tam giác, sao cho đầy đủ chức năng và dễ sử dụng. Nắm được những quy tắc này sẽ giúp bạn cân bằng được giá trị thẩm mỹ và tính ứng dụng cho không gian.

Luôn xem xét cách bạn muốn không gian hoạt động và cảm nhận, dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ để xác định được điều bạn muốn, và không muốn.

3. Xem xét chức năng và cảm giác mang tới của không gian.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-02

Bạn có mơ về một phòng khách ấm cúng cho gia đình và bạn bè cùng nhau sinh hoạt? Bạn cần có kế hoạch cho vị trí ngồi, số lượng chỗ ngồi và cách bố trí. Công việc của bạn có đòi hỏi việc mời khách hàng tới nhà dùng bữa? Suy nghĩ về phòng ăn của bạn và hình thức của nó.

Hai ví dụ ở trên chúng tôi vừa nêu ra chỉ dẫn tới một lời khuyên, đó là việc cân nhắc nhu cầu sử dụng căn phòng để từ đó đưa ra các yêu cầu trong thiết kế. Hãy suy nghĩ về mức độ thoải mái của không gian nhà, cho dù đó là văn phòng tại nhà, phòng khách hay phòng ngủ. Cùng với đó thì suy nghĩ kỹ về yêu cầu của bạn và cách thiết kế có thể đáp ứng tốt nhất các nhu cầu đó.

4. Hãy nhớ rằng thiết kế là 90 phần trăm cảm hứng.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-09

Trong thiết kế nội thất, dù là cho nhà phố, biệt thự hay chung cư thì cảm hứng luôn là yếu tố tối quan trọng. Và nếu bạn đang thiết kế cho đối tượng mà bạn biết rất rõ – bản thân bạn thì rất dễ để có các cảm hứng. Dành thời gian suy nghĩ về mood – tâm trạng bạn muốn trong không gian và cách tạo ra nó.

Tạo một bảng ghi lại cảm hứng để theo dõi các ý tưởng của bạn. Như chủ đề bãi biển có truyền cảm hững cho bạn suy nghĩ rõ ràng hơn không? Bạn muốn phòng tắm của mình có được cảm giác thư giãn và được chăm sóc từng tí cơ thể như trong spa cao cấp? … Bạn nên ghi lại tất cả, cho dù là những ý tưởng nghe như điên rồ nhất. Tất cả vẫn là để tạo nên cảm hứng cho bạn.

5. Cảm hứng có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-08

Chúng ta vừa nói về cảm hứng ở trên, nhưng cũng đáng để nói về nó thêm một lần nữa. Có nhiều cách để bạn tìm thấy những điều truyền cảm hứng cho bạn. Đó có thể là trong những showroom, các hình mẫu về các không gian trong catalogue nội thất. Ngoài ra trên internet cũng có vô vàn các hình ảnh mà bạn có thể tham khảo. Trang web của chúng tôi là một trong số đó.

Khi bạn tìm thấy được các sản phẩm mà bạn thích, như những chiếc gối ngủ, hay tấm ga giường đẹp. Nhưng khoan hãy mua chúng về, bạn nên ghi lại những gì bạn thích về nó, ghi lại cảm giác khi nhìn vào nó và chụp ảnh nếu có thể. Khi bạn có thể chắc chắn nó hợp với không gian mới được thiết kế của bạn thì hẵng mua về. Chăm chút cho các chi tiết nhỏ nhặt có thể truyền cảm hứng giúp cho không gian thêm nổi bật.

6. Luôn để ý tới quy mô của từng phòng.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-01

Mặc dù bạn có thể yêu thích sự ấm cúng của một chiếc ghế sofa quá khổ, bạn sẽ cần chọn một sản phẩm nhỏ hơn nếu bạn sống trong một căn hộ đô thị nhỏ gọn. Tương tự như vậy, một tác phẩm nghệ thuật nhỏ có thể bị lạc mất trong một phòng ăn hoành tráng.

Các nhà thiết kế nội thất luôn biết cách lựa chọn từng phần sao cho phù hợp với quy mô tổng thể của căn phòng, và khi nào thì chấp nhận việc mở rộng quy mô. Tuy nhiên lại không có một ranh giới đúng sai rõ ràng, nếu bạn thích cách không gian của mình được bố trí thì đó là quy mô phù hợp với bạn.

7. Quy tắc thiết kế nội thất 3 điểm.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-06

Các quy tắc thiết kế nội thất dường như sinh ra để bị phá vỡ, nhưng điều cơ bản dưới đây chắc chắn rất đáng để được nhắc tới. Để suy nghĩ như một nhà thiết kế nội thất, bạn nên biết tới quy tắc 3 điểm, đó là số lượng các chi tiết trong phòng nên là số lẻ ví dụ như 3, sẽ tạo cảm giác không gian tự nhiên hơn là khi sử dụng số chẵn.

Thiết kế đối xứng cũng tốt, nhưng để tạo nên một không gian tràn đầy sinh lực, nên xem xét hi sinh một số tiện nghi đối xứng đối xứng và sắp xếp các vật dụng theo số lẻ. Năm khung tranh được sắp xếp với nhau sẽ tạo vẻ hấp dẫn hơn là bốn. Ba chi tiết trang trí được bố trí cùng nhau sẽ bắt mắt hơn hai. Ngay cả ba màu trong kế hoạch thiết kế sẽ sống động hơn khi chỉ sử dụng hai màu.

8. Cứ tự tin phối trộn các phong cách.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-07

Gỗ óc chó đang là lựa chọn rất phổ biến trong thiết kế hiện đại. Bạn có thể đọc thêm về gỗ óc chó tại đây.

Hãy cùng nói với những điều thú vị hơn: Phối trộn phong cách của bạn. Phòng ngủ chỉ theo một phong cách hoặc một màu trang trí có thể trở nên nhàm chán. Kết hợp các phong cách một cách hợp lí sẽ giúp không gian của bạn thêm sống động và đẹp hơn. Ví dụ như đặt một chiếc đồng hồ kiểu cổ điển cạnh bộ sofa hiện đại, hay làm dịu đi đầu giường bọc da sẫm màu bằng chiếc tủ tươi sáng.

Khi bạn nhìn vào các mẫu thiết kế trên mạng hay trong các cuốn catalogue, có bao nhiêu mẫu chỉ sử dụng một kiểu mẫu đồ nội thất? Kiểu bố trí như vậy có thể rất tốt để quảng cáo bán hàng, nhưng không thích hợp cho không gian nhà ở được tạo bởi một nhà thiết kế nội thất. Hãy dũng cảm và bỏ qua các suy nghĩ lối mòn ấy mà thỏa sức sáng tạo để tạo nên dấu ấn của riêng mình.

9. Bổ sung phụ kiện trang trí

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-05

Không gian của bạn đã gần như sẵn sàng. Đến lúc để hoàn thiện trang trí bổ sung cảm nhận cuối cùng. Bước trang trí có thể tạo nên tác động rất lớn đến không gian bạn đã tạo. Bạn có tìm thấy những phần nhỏ hơn đã truyền cảm hứng cho bạn khi bắt đầu không? Có lẽ đã đến lúc để thêm những ý tưởng đó vào không gian mới của bạn.

Các vật dụng trang trí cho phép bạn bổ sung sự tinh tế của cá nhân bạn vào không gian. Cũng như hướng ánh mắt của khách tới thăm theo ý đồ của bạn. Chỉ cần khéo léo bạn hoàn toàn có thể tăng vẻ đẹp cho không gian lên rất nhiều và bù lấp được các góc chết trong nhà.

10. Lùi bước về sau để thấy “nhà mình” rõ hơn.

cach-suy-nghi-nhu-nha-thiet-ke-noi-that-11

Bây giờ bạn cần lùi lại và quan sát lại tổng thể thiết kế ngôi nhà của mình. Hãy suy nghĩ như một nhà thiết kế nội thất và tự hỏi liệu bạn đã đạt được những gì bạn đã đặt ra hay chưa. Đôi khi chụp ảnh giúp trong bước cuối cùng này, cho phép bạn thực sự nhìn thấy không gian từ những góc nhìn đa chiều hơn. Từ đó đánh giá được toàn cảnh ngôi nhà của mình.

Không gian của bạn đã đầy đủ chức năng hay chưa? Có phong cách không? Phản ánh cả cá tính và nhu cầu của bạn? Bạn đã làm theo các nguyên tắc của thiết kế nội thất hay đã tùy biến tạo nên một không gian đậm chất cá nhân của bạn?

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ như một nhà thiết kế nội thất và có thể tự thiết kế lên một không gian sống vừa đẹp mắt lại đầy đủ chức năng. Tuy nhiên nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc lên ý tưởng hoặc lập kế hoạch thì hãy thử liên hệ tới chúng tôi.

Hoangphucwood là đơn vị sản xuất nội thất và ngoại thất gỗ tự nhiên cao cấp uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi sẽ hết lòng giúp bạn không chỉ hoàn thiện ý tưởng và thiết kế của mình mà còn mang tới cho bạn những sản phẩm chất lượng cao mà giá cả hợp lý nhất.

Đọc thêm về chúng tôi tại đây.

Chỉ một cuộc gọi – 0902 51 61 64 bạn sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo.