Gỗ óc chó có tốt không? Loại gỗ này có gì ưu việt mà giá cao vậy? Ưu nhược điểm của gỗ óc chó (walnut) như thế nào? … Là những câu hỏi thường gặp với những ai lần đầu nghe về gỗ óc chó (walnut).

Trong giới nội thất 2 năm gần đây đang tốn nhiều trà nước của người dùng, nhà thiết kế về loại gỗ “thượng hạng”, loại gỗ duy nhất được chọn trong muôn vàn loại gỗ để sánh bước cùng các quý tử triệu đô như Rolls Royce, Bentley… Và gây tò mò hơn cả là giá của loại gỗ này cao hơn nhiều so với các loại gỗ thuộc hàng cao cấp tại Việt Nam như: Căm xe, cẩm Lai, cà chít, chiu liu … Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: gỗ óc chó có tốt không? Gỗ óc chó có gì tốt hay có gì ưu việt? Giá gỗ óc chó sao cao vậy? … được mọi người đặt ra. Trong bài viết này tôi mạn phép dùng những kiến thức tích lũy được trong hơn 10 năm “Sống nhờ vào gỗ óc chó (walnut)” để giải đáp những câu hỏi trên.

go oc cho co tot khong

Gỗ óc chó có tốt không? – Bài viết phân tích ưu nhước điểm của loại gỗ walnut thượng hạng

Trước tiên, gỗ óc chó (walnut) có nguồn gốc từ đâu? Cây óc chó (walnut) có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, như: Canada, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc, Nhật, … những nơi giúp nó nổi tiếng nhất hay được nhiều người biết đến nhất là đất nước do ông Obama làm tổng thống – Mỹ. Lý do là thổ nhưỡng nơi đây dường như sinh ra để cho cây óc chó (walnut) phát triển. Có 2 dòng óc chó là óc chó (walnut) Bắc Mỹ và Nam Mỹ, do điều kiện thổ những 2 khu vực khác nhau nên gỗ óc chó của Bắc Mỹ có màu nâu nhạt tới socola chứ không bị đen như óc chó Nam Mỹ (Black walnut), cũng do đặc điểm khu vực Bắc Á có địa hình cao, khí hậu khắc nghiệt hơn nên cây óc chó (walnut) Bắc Mỹ sinh trưởng chậm hơn nên gỗ chắc hơn và vân gỗ mịn, đều & đẹp hơn.

go oc cho co tot khong

Gỗ óc chó có tốt không? – Mẫu bàn sofa làm từ Black walnut (óc chó Nam Mỹ)

Nói vòng vo nãy giờ, tóm lại là gỗ óc chó (walnut) từ Bắc Mỹ có chất lượng tốt nhất (theo nhận định của chuyên gia và phản hồi từ nhiều khách hàng). Và chúng tôi đang sử dụng 100% gỗ óc chó (walnut) nhập khẩu từ Bắc Mỹ. WTH? Cái này là câu trả lời cho “Gỗ óc chó ở đâu tốt?” chứ đâu phải “Gỗ óc chó có tốt không?” Ayda, bậy quá.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào vấn đề chính của bài viết này: “Gỗ óc chó có tốt không? Loại gỗ này có gì ưu việt mà giá cao vậy? Ưu nhược điểm của gỗ óc chó (walnut) như thế nào?”

go oc cho co tot khong

Gỗ óc chó có tốt không hay ưu nhược điểm của gỗ óc chó là gì? Là những câu hỏi thường gặp

1. Gỗ óc chó có tốt không?

Tôi cũng chả biết với bạn nó có được coi là tốt không. Nhưng với tôi và hầu hết khách hàng, với ông lớn Roll Royce, Bentley thì gỗ óc chó (walnut) là loại gỗ “very good!” Hầu hết các công trình thuộc “hạng sang” đều có mặt của anh gỗ óc chó (walnut) này. Tại sao câu trả lời cho câu hỏi “Gỗ óc chó có tốt không?” lại là very good. Mời bạn đọc trong phần 2.

2. Ưu nhược điểm của gỗ óc chó (walnut) là gì?

go oc cho co tot khong

Vân gỗ độc đáo là một trong số những lý do của câu trả lời “tốt” cho câu hỏi “Gỗ óc chó có tốt không?”

Nhược điểm của gỗ óc chó (walnut) là gì?

 • Giá cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác. Tiền nào của nấy mà.
 • Màu tối nên khó sơn chỉnh thành màu sáng như một số loại gỗ có màu trung tính: sồi, maple, tần bì… Điều này sẽ là trở ngại nếu bạn thích vân gỗ óc chó nhưng lại thích màu sáng của gỗ Maple, Sồi.
 • Quy cách mặt rộng (trên 300 mm) rất ít. Vì gỗ óc chó (walnut) xẻ sấy nhập từ Bắc Mỹ được trồng và khai thác có lộ trình. Cây gỗ đạt 40 năm tuổi sẽ bắt đầu khai thác. Đường kính của cây chỉ ở mức 320 đến 800 mm tính cả vỏ và rác gỗ. Với dòng gỗ xẻ sấy từ Mỹ, họ sẽ tính toán các lát cắt với kích thước khác nhau để giảm thiểu tối đa hao hụt và không dính phần tim cây gỗ. Trong kiện gỗ nhập về, mặt gỗ thường nằm trong khoảng 100 – 300mm, trong đó mặt từ 250mm trở lên là rất ít.
 • Gỗ óc chó không có khả năng kháng mối mọt tốt. Trong gỗ óc chó không có tinh dầu như Teak, căm xe, hương hay gõ để kháng mối mọt tốt. Nhưng bạn cần lưu ý, bản thân gỗ không sinh ra mỗi mọt, vì gỗ óc chó xẻ sấy nhập về đã được tẩm sấy rất kỹ. Quy trình tẩm sấy này giúp gỗ có khả năng kháng mối mọt trong khoảng 6 tháng tới 1 năm đầu. Và nếu nhà bạn có nguy cơ bị mỗi (nền đất ẩm thấp, thường xuyên không có người ở…) thì nên đánh mối định kỹ, vì mối ăn cả quần áo, tường, thạch cao, …
 • Gỗ óc chó không có khả năng chịu nước: Nên không nên dùng làm sàn ban công, sàn phòng tắm, ngoại thất bạn nhé.

Cũng tùy vào quan điểm mỗi người mà 4 điều trên có thể là nhược điểm hoặc không.

go oc cho co tot khong

Với cách ghép kỹ thuật thì nhược điểm không có mặt gỗ lớn trở thành ưu điểm của các sản phẩm từ gỗ óc chó (walnut)

Ưu điểm của gỗ óc chó (walnut) là gì?

 • Vẻ đẹp của gỗ và các sản phẩm nội thất hoàn thiện thuộc hàng “Nghiêng nước, nghiêng thành“.  Một khi bạn đã biết, đã thấy hay đã dùng nội thất gỗ óc chó thì dễ bị ghiền và khó chọn một loại gỗ khác.
go oc cho co tot khong

Gỗ óc chó chuyển thành màu hơi vàng dưới tác dụng của ánh sáng đèn LED – Vậy theo bạn gỗ óc chó có tốt không?

 • Màu gỗ tự nhiên của óc chó (walnut) có màu từ nâu nhạt tới socola độc đáo, toát lên sự sang trọng, lịch lãm và dễ phối màu với các thiết bị, vật liệu khác.
 • Vân gỗ đẹp, đa dạng và ảo diệu. Không giống một số loại gỗ khác, óc chó có rất nhiều loại hình vân gỗ: Khi thẳng,, khi công, khi gợn sóng, khi thì cuộn xoắn ảo diệu. Với đặc điểm này các sản phẩm nội thất bạn sở hữu có được cùng lúc nhiều loại hình vân gỗ, với cách ghép kỹ thuật, những sản phẩm của bạn sẽ thật hoàn mỹ.
 • Tính bền & ổn định cực tốt: tính trên 1 mét chiều ngang chỉ ở mức khoảng 3 đến 4 mm, so với các loại gỗ thông thường khác con số này ở mức 10 đến 12 mm. Óc chó (walnut) có tính thích nghi và ổn định rất cao trong nhiều loại hình thời tiết, dù là khắc nghiệt nhất. Gỗ có tính chịu đinh vít, bám dính tuyệt vời nên các sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó do Hoangphucwood sản xuất có độ bền không đo đếm được, xác định là dùng chán thì thay mới.
 • Hiệu ứng đèn độc lạ và duy nhất: Gỗ óc chó là loại gỗ cực cực cực kỳ hiếm có hiệu ứng đèn, tức màu gỗ sẽ có sự thay đổi dưới tác dụng của ánh sáng và thay đổi theo các góc nhìn khác nhau. (một số hình ảnh dưới đây có thể giúp bạn thấy được hiệu ứng độc đáo này).

  go oc cho co tot khong

  Sàn gỗ óc chó khi không bật đèn và trong điều kiện ánh sáng yếu – Cùng một không gian, bạn sẽ được thấy nhiều sắc thái khác nhau của sàn gỗ óc chó (walnut)

Trên đây là một số phân tích về ưu nhược điểm và một số đặc tính của gỗ óc chó (walnut) mong rằng với những gì tôi chia sẻ bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi mình đang thắc mắc: “Gỗ óc chó có tốt không? Ưu nhược điểm của gỗ óc chó (walnut) là gì?” CHúc bạn thành công và có những sự lựa chọn hợp lý nhất.

Vậy theo bạn gỗ óc chó có tốt không? Ưu nhược điểm của gỗ óc chó là gì?

Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm nội thất gỗ óc chó (walnut) tại đây

Hotline: 0906950656

Công ty Cổ phần Sản xuất ván sàn Hoàng Phúc

350/88 Đường T15, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Tel: 0906 950 656 – 0902 51 61 64

HP: 028 2244 2845 – 028 3894 2876