Một vài kiến trúc sư thích sử dụng màu sắc, trong khi một vài người khác không thích và thậm chí ghét dùng. Cũng có những kiến trúc sư loại bỏ chúng khỏi bản thiết kế, vì cho rằng chúng vô vị và không cần thiết.

Nguồn: Kiến Việt

Timothy Brittain-Catlin đã từng viết một bài luận nói về vấn đề này, trong đó đề cập tới “chủ nghĩa thuần túy bẩm sinh về kiến trúc của khách hàng” và kiến trúc sư với ”sự xấu hổ trước màu sắc” cùng với “cách chủ nghĩa hiện đại đã cố ‘loại bỏ’ màu sáng”. Đây không phải lần đầu người ta tranh luận về việc sử dụng màu sắc trong kiến trúc, nhưng chưa có ai rút ra được kết luận, và có lẽ, chúng ta sẽ mãi mãi không thấy hồi kết của cuộc tranh luận này.

Trong khi thế giới ngày nay vẫn còn tồn tại những kiến trúc sư lỗi thời nhất quyết dùng màu đen và vẫn đang suy ngẫm lặng lẽ về sức hút kì lạ của Cosmic Latte, thì một số kiến trúc sư không hề ngần ngại dùng những màu sắc phong phú lên những thiết kế của mình đã xuất hiện. Danh sách dưới đây điểm danh 7 vị kiến trúc sư nổi bật với phong cách này.

1. Antoni Gaudi (1852 – 1926)

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-1
Nhà Casa Batllo / Antoni Gaudi

Antoni Gaudi là một trong những kiến trúc sư đi đầu của chủ nghĩa hiện đại và nghệ thuật hiện đại của xứ Catalan. Những công trình tuyệt diệu của ông vừa nổi bật bởi nghệ thuật trang trí truyền thống như kính màu, gốm sứ, và sắt rèn; vừa nổi bật nhờ hình thức độc đáo, vừa ấn tượng vì hình dáng độc đáo của chúng. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thần thoại và tôn giáo, ông đã sử dụng màu sắc một cách độc đáo lên các công trình của mình, dễ dàng thấy được qua ngói, gạch và đá đa sắc của Casa Vicens, El Capricho, nhà Casa Battlo, công viên Park Guell và nhà thờ Sagrada Familia.

2. Luis Barragán (1902 – 1988)

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-2
Fuente de los Amantes / Luis Barragán

Tuy các công trình của Barragán tận dụng tất cả những mặt phẳng tràn ngập màu sắc tươi sáng và đối lập nhau, nhưng ngay cả dưới nắng hè Mexico, chúng không hề nhức mắt. Dải màu hồng kem và cam sáng ở góc phải, một hành lang tràn đầy màu vàng nắng, màu đỏ rỉ chảy dần thành xám đất, đỏ sẫm đối lập xanh tươi, bức tường hoa bìm bịp phía sau những bụi xương rồng xanh –  đó là những chi tiết nổi bật trong mỗi công trình của Barragán, qua đó thấy được kiến trúc sư đang tìm cách thể hiện sự đam mê của mình với ‘sự trang nhã, im lặng, kín đáo và đáng kinh ngạc’, với văn hóa khu vực và quang cảnh xung quanh.

3. Michael Graves (1934-2015)

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-3
Công viên Walt Disney / Michael Graves

“Tôi yêu kiến trúc Borromini, tôi muốn mang sự phong phú của phong cách ấy vào công trình của mình, nhưng nếu tôi phải sơn trắng và đè phẳng nó thì còn ý nghĩa gì đâu?” Kiến trúc sư người Mĩ nổi danh vì đã phá bỏ những truyền thống thuần túy vẫn được những kiến trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại giữ lại. Ông đã sử dụng những màu sắc sáng sủa và hình thái táo bạo trong các công trình hậu hiện đại của mình, ví dụ như Trường St. Colleta, Tòa Portland và Khu nghỉ dưỡng Dolphin tại Công viên Walt Disney.

4. Theo Van Doesburg (1883 – 1931)

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-4
Café l’Aubette / Theo Van Doesburg

Là một nghệ sĩ, một kiến trúc sư tự học thành tài, và là một trong những nhà tiên phong của Phong cách nghệ thuật thiết kế De Stijl, Doesburg đã áp dụng sáng tạo đầy màu sắc của mình lên những công trình mà ông hợp tác với người khác, ví dụ như Café l’Aubette. Những bề mặt và mặt phẳng trong không gian thực tế giúp ông thử nghiệm các thay đổi về tông màu, góc tương phản, yếu tố ngang dọc và hình học – tất cả chúng đều được thể hiện qua gam màu cơ bản, làm nổi bật nét trừu tượng và thuần khiết.

5. Peter Cook

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-5
Trường Kiến trúc Abedian / Peter Cook

“Kunsthaus mang lại cho thành phố Graz một gương mặt tròn tĩnh vui tươi. Một đường vào đơn giản kéo theo nét tò mò – du khách dẫn lối vào một vùng đất mới. Bí ẩn ẩn sâu trong không gian ma thuật tối tăm..” Nơi ấy không phải là một dự án Archigram nằm trên giấy, nơi ấy là bảo tàng ở Áo, được thiết kế và xây dựng bởi CRAB Studio của KTS Peter cook. Ông đã không hề đùa khi nói rằng các thiết kế của Archigram vốn nên được xây dựng: cùng tính dí dỏm, màu sắc và sự vui tươi triệt để, Cook không ngần ngại vẩy màu sắc khắp nơi. Điều này cũng không gây ngạc nhiên lắm, đặc biệt là khi ông còn khinh thường “lòng mộ đạo của người da đỏ.”

6. Richard Rogers

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-6
Millennium Dome / Richard Rogers

Công nghệ cao, công năng cao, tiện nghi tốt và tràn đầy màu sắc – công trình ngày nay của Richard Rogers vẫn thấm nhuần phong cách như Trung tâm Georges Pompidou – tòa nhà khởi đầu sự nghiệp của ông. Thoạt nhìn, bảo tàng trông giống như một khối hình hộp chữ nhật khổng lồ với các ống và giàn giáo đầy màu sắc, thế nghiên cứu gần đây đã giải mã được mật mã dùng màu sắc tỉ mỉ của kiến trúc sư: xanh dương thông gió, xanh lục cho hệ thống ống nước và hỏa hoạn, vàng và cam thể hiện hệ thống điện, đỏ là thang máy và trục, còn cấu trúc màu trắng và bộ phận thông gió chính.

7. Richardo Bofill

7-kts-bac-thay-ve-mau-sac-7
Xanadú / Ricardo Bofill

Công trình của kiến trúc sư người Tây Ban Nha – cụ thể là các dự án nhà ở như Căn hộ El Sargazo, Gaudi Distric, Lâu đài Kafka, Xanadú và La Muralla Roja – thường hay được miêu tả là ‘siêu thực’ hay “escheresque’. Bofill đã làm chủ màu sắc trong mê cung của chính mình, các tòa nhà cao tầng với màu fuchsia, đỏ tươi, xanh dương, hồ trăn, chàm, tím và cam sặc sỡ, đối lập hoàn toàn với cảnh quan xung quanh.