Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần lớn để tạo dựng một không gian sống thoải mái và dễ chịu. Cho dù căn nhà của bạn theo phong cách nào đi nữa thì việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất là một trong những cách để đánh giá sự thành công của thiết kế. Ánh sáng tự nhiên không chỉ làm sáng không gian, làm rõ những đường nét của các vật dụng nội thất mà còn có khả năng ảnh hưởng tích cực tới tâm trạng của những người sống bên trong nhà.

Trong bài viết này chúng tôi muốn đem tới cho bạn một số giải pháp để có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào trong thiết kế.

 Những giải pháp chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn không những đem ánh sáng vào không gian, làm sáng những góc tối mà còn giúp bạn tận dụng tối đa được lượng ánh sáng ấy.
 1. Tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà
 
 
Một điều hiển nhiên để giải quyết các góc tối đó chính là bổ sung ánh sángLượng ánh sáng tự nhiên trong nhà có thể ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng tích cực và năng động với những căn phòng tràn đầy ánh sáng tự nhiên.
Những giải pháp có thể kể đến đó là lắp đặt thêm cửa sổ, sử dụng cửa kính nhiều hơn,… 

Việc lắp đặt thêm cửa sổ tại những vị trí hợp lí sẽ giúp đón được ánh nắng của mọi thời điểm trong ngày. Những cánh cửa kính cũng nên sử dụng nếu không gian ngoài thoáng đãng. Tùy vào yêu cầu chiếu sáng mà lắp đặt cửa kính, cửa sổ với kích thước phù hợp. Bạn có thể sử dụng rèm cửa để tránh việc ánh sáng vào nhà quá gắt và nóng.
Nếu như bạn lo sợ lắp đặt quá nhiều cửa sổ sẽ ảnh hưởng tới sự riêng tư thì cửa sổ thông gió cũng mang tới lợi ích tương tự mà đảm bảo tốt sự riêng tư cho bạn.
 
 
Bên cạnh đó thì lắp cửa sổ trên trần nhà là lựa chọn không tồi nếu bạn có phòng ngủ, phòng sinh hoạt sát mái hoặc khi trần nhà của bạn hơi thấp.
 

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng khi đem ánh sáng tự nhiên vào nhà thì đi kèm với đó là nhiệt lượng. Các cửa kính nên là loại kính kép cách nhiệt, và nên phối hợp với các lỗ thông gió để giảm nhiệt lượng trong nhà. Bạn không nên lắp các cửa kính quá lớn ở phía tây và đông, nơi ánh sáng mặt trời thường xuyên có tia cực tím làm nóng và nguy hiểm.
 2. Đảm bảo ánh sáng được phản xạ tốt và vừa đủ trong nhà.
 

Đem được ánh sáng tự nhiên vào nhà là thành công bước đầu, tiếp theo đó là phải tận dụng tốt được lượng ánh sáng ấy đúng theo chủ đích của bạn.

 
Sàn nhà và vật liệu ốp tường nên có độ bóng vừa phải để ánh sáng được phản xạ tới các góc mà bình thường chưa chạm tới. Sàn nhà bạn nên dùng sàn đá hoặc sàn gỗ bóng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa phản xạ ánh sáng tốt. Bạn cũng có thể đặt những tấm thảm trải sàn lớn để điều chỉnh lượng ánh sáng khúc xạ. Với tường thì cũng có thể ốp gỗ, ốp đá hoặc sơn nước miễn sao đảm bảo ánh sáng được lưu thông.
 
 Những tấm gương không những là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung khả năng phản xạ ánh sáng mà còn có khả năng nhân lượng ánh sáng trong không gian thêm nhiều lần. Những vị trí đặt gương có thể là cạnh hay đối diện nguồn sáng để cộng hưởng làm tăng ánh sáng lên, hoặc đặt hướng vào những góc bị thiếu sáng trong phòng. Tuy nhiên lúc đặt gương bạn cũng nên để ý không ảnh hưởng tới phong thủy của cả nhà, ví dụ như không đặt gương đối diện cửa ra, đối diện giường,..

Bạn nên lưu ý cần phân bố lượng ánh sáng đều và vừa đủ cho các không gian. Điều chỉnh độ bóng của các vật liệu và sử dụng gương bóng, mờ để phân bổ ánh sáng với các mức độ khác nhau tùy vào yêu cầu sử dụng của căn phòng.
 
3. Đảm bảo sự lưu thông của ánh sáng giữa các gian phòng.
 

Chắc chắn không phải phòng nào bạn cũng có thể lắp thêm cửa sổ, cửa kính để đón ánh sáng trực tiếp từ ngoài vào. Do đó bạn cần bố trí để ánh sáng có thể lưu thông suốt căn nhà.
Những ô cửa kiểu Pháp, cửa chớp bằng kính kịch trần ngăn phòng là lựa chọn bạn có thể tham khảo để tối đa hóa lượng ánh sáng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.
Với các gian phòng không yêu cầu quá cao về sự đảm bảo riêng tư thì bạn có thể ngăn phòng với các vách ngăn nghệ thuật, vách ngăn kính, rèm vải,… sẽ giúp ánh sáng lưu thông và giúp không gian liền mạch.
 

Có thể bạn quan tâm:

0/5 (0 Reviews)