Trong thời kì bùng nổ đại dịch Corona, Bộ Y tế khuyến nghị rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và kết hợp với các biện pháp vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách. Chúng ta luôn tìm kiếm những cách để vệ sinh nhanh và dễ dàng. Dù tin hay không thì việc đi “đường tắt” thật sự chỉ làm việc dọn dẹp trở nên khó khăn hơn về lâu dài. Bạn và gia đình có thể đã vô tình tạo ra một số thói quen xấu gây cản trở đến hiệu quả của việc dọn dẹp (thậm chí còn có thể gây hại cho căn nhà của bạn!)

Đây là lúc để từ bỏ những thói quen xấu đó để giúp bạn và gia đình có một căn nhà sạch hơn, nhanh chóng hơn, phòng chống viruss nCoV hiệu quả hơn. Bắt đầu từ những việc dễ nhất: Chọn 1 hoặc 2 thói quen dọn dẹp chưa tốt để thay đổi mỗi tuần. Sớm thôi, bạn sẽ có một căn nhà sạch bong và nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho những thứ mình thích.

1. Dồn đống quá nhiều giấy tờ lộn xộn

Ngay cả khi đã có thanh toán trực tuyến, vẫn có cả núi giấy tờ chất đống trong nhà của bạn. Tạp chí, báo, giấy tờ, tài liệu học tập hay tài liệu dự án; tất cả những thứ đó đều có xu hướng ngày càng tăng. Đừng để điều đó xảy ra.

Cố định một nơi gần lối vào cho tất cả thư từ, báo chí định kỳ, hóa đơn và tất tần tật các loại giấy tờ lộn xộn khác. Tất nhiên là loại trừ sổ hộ khẩu, sổ đỏ,… ra nhé! Đặt cạnh đó một máy hủy giấy hoặc là thùng rác tái chế. Ít nhất một lần mỗi tuần, sắp xếp lại và hoàn thành những việc cần thiết hoặc là ném nó vào thùng rác.

Lưu giữ lại các hóa đơn quan trọng như biên lai thuế, hóa đơn điện nước,… Nên lưu giữ lại những hóa đơn trong vòng ít nhất 3 tháng bạn nhé! Chụp lại những bức vẽ của con trẻ hoặc đóng khung để trưng bày và lưu lại kỉ niệm. Chia sẻ những tạp chí giấy với những người khác trong gia đình, bạn bè, trường học, đồng nghiệp hoặc đơn giản là đọc báo trực tuyến.

2. Để khăn ướt và rèm ướt cuộn lại

Bạn có muốn dành ít thời gian hơn để làm sạch những vết nấm mốc trên bề mặt phòng tắm? Đừng để rèm tắm chụm lại hay để khăn ướt thành một đống trên sàn nhà.

Đây là một trong những thói quen xấu dễ bỏ nhất. Bằng cách đóng rèm tắm sau mỗi lần sử dụng, nó sẽ khô nhanh hơn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Treo khăn ướt lên sẽ khiến khăn khô, để sử dụng được nhiều lần hơn làm giảm khối lượng đồ cần giặc của gia đình.

3. Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa

Nhiều người nghĩ rằng nhiều chất tẩy rửa thì sẽ làm sạch tốt hơn và nhanh hơn, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hay bột giặt thật chất hại nhiều hơn lợi. Nếu phần dư của chất tẩy rửa không được rửa sạch hoàn toàn, cặn đó sẽ trở thành một “nam châm bẩn”, làm chất bẩn bị kẹt lại. Đó là lý do tại sao bạ nên đọc hướng dẫn sử dụng và luôn sử dụng lượng chất được đề xuất hoặc thậm chí ít hơn một chút. Bạn thật sự LÃNG PHÍ thời gian và tiền bạc cho quá nhiều chất tẩy rửa và nước để rửa sạch chúng.

4. Dọn dẹp bằng những dụng cụ đã bị bẩn

Làm thế nào bạn có thể mong đợi một căn nhà sạch sẽ khi đang sử dụng những công cụ đã bẩn? Nếu máy giặt của bạn đã có mùi từ vi khuẩn tích tụ từ cặn bột giặt, quần áo của bạn sẽ bốc mùi. Nếu túi chân không hay bộ lọc của bạn đã chứa đầy bụi, nó sẽ không thể nào chứa thêm được nữa. Một cây lau nhà hoặc miếng bọt bẩn chỉ đơn giản là đẩy nhiều đất và vi khuẩn ra xung quanh hơn thôi.

5. Sử dụng khăn khử trùng dùng một lần để làm sạch toàn bộ phòng tắm

Khăn lau khử trùng dùng một lần là sản phẩm tuyệt vời để lau nhanh bồn rửa trong phòng tắm. Nhưng chỉ một ô vuông nhỏ đó hầu như không chứa đủ chất khử trùng để làm sạch toàn bộ phòng tắm. Khi lau chùi đến chỗ vệ sinh và tay cầm, chất khử trùng không còn nữa và bạn chỉ đơn giản là đang lây lan vi khuẩn từ bề mặt này sang bề mặt khác mà thôi.

Để việc lau chùi đạt được hiệu quả, khăn lau cần chứa đủ dung dịch khử trùng cho bề mặt và lau ít nhất 4 phút. Để phòng tứam sạch sẽ hoàn toàn, nên sử dụng nhiều khăn lau hoặc một miếng vải sạch với đủ lượng dung dịch khử trùng và nước sạch.

6. Chất đống chén đĩa dơ ở bồn rửa

Sẽ mất bao lâu để rửa hết đống chén dĩa bẩn đó thay vì để ở bồn rửa? Hẳn là sẽ mất thời gian hơn rồi. Tuy nhiên để bát đĩa bẩn trong bồn rửa là nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn và là “phần thưởng độc đắc” cho những loài côn trùng đói như gián.

Nên “huấn luyện” cho mọi người trong gia đình rửa ngay lập tức những chén dĩa dơ hoặc đơn giản hơn là bỏ chúng vào máy rửa chén.

7. Mang giày dép bên ngoài vào nhà

Chỉ mất một chút thời gian để cởi và mang lại mỗi lần ra ngoài hoặc trở về sẽ giúp mái ấm của bạn giảm một lượng bụi đáng kể. Chưa kể đến các vi khuẩn và vi trùng sẽ được “cách ly” ở ngoài khu vực sinh hoạt.

Hãy tạo thói quen này bằng cách đặt một bằng ghế hoặc tủ giày phía trước cổng vào để việc mang/tháo giày dễ dàng hơn. Dành riêng một khay giày để giữ những đôi bị ướt hoặc dính bùn. Mua sắm thêm loại giày/dép trong nhà cho mỗi thành viên trong gia đình.

8. Cất giữ những sản phẩm tẩy rửa chưa đúng

Bạn đã từng bỏ ra quá nửa thời gian dọn dẹp chỉ để tìm chai nước xịt kiếng? Đây quả thật là một thói quen xấu có thể dễ dàng thay đổi.

Hãy để chung những công cụ hỗ trợ dọn dẹp cần thiết cho mỗi khu vực và để chúng gần khu vực đó. Ví dụ như dụng cụ làm sạch phòng tắm có thể đựng trong một hộp nhựa nhỏ phía dưới bồn rửa mặt. Chuẩn bị 2 hộp nếu bạn có 2 phòng tắm.

Giữ các sản phẩm và dụng cụ làm sạch đồ nội thất với nhau để tìm kiếm một cách nhanh chóng. Và, tất nhiên, tất cả các loại bột giặt nên được giữ an toàn trong phòng giặt.

9. Tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Không nên tích trữ quá nhiều thức ăn thừa vào tủ lạnh. Nếu bạn không có ý định tiếp tục sử dụng nó, hãy bỏ nó đi. Thực phẩm lưu trữ không đúng cách sẽ thúc đẩy nấm mốc và vi khuẩn phát triển, làm cho việc làm sạch tủ lạnh trở thành một việc tốn thời gian hơn rất nhiều. Ngoài ra điều này còn làm ảnh hưởng đến những thực phẩm còn sạch khác.

10. Không gắp chăn mền

Kể cả khi căn phòng ngủ đều đã sạch sẽ và gọn gàng. Một chiếc giường ngủ sẽ khiến nó trông lộn xộn hẳn. Chỉ cần mỗi sáng thức dậy, sắp xếp chăn mền trước khi rời khỏi giường sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt. Thúc đẩy việc giữ phần còn lại của căn phòng hay thậm chí cả căn nhà ngăn nắp, sạch sẽ và gọn gàng, giảm thiểu tác nhân gây hại.

Có thể lựa chọn những loại chăn, ga, gối, đệm dễ dàng trải ra gọn gàng. Một chiếc giường với một chiếc chăn, một chiếc gối đơn giản sẽ dễ dàng dọn dẹp hơn là một chiếc giường có quá nhiều gối ôm.

11. Không đọc hướng dẫn sử dụng

Hầu hết các chất tẩy rửa không hoạt động ngay lập tức mà cần một chút thời gian để các thành phần có thể phá vỡ liên kết của đất và nâng nó lên để chúng ta có thể dễ dàng lau hoặc rửa sạch vết bẩn. Dành 30 giây để đọc hướng dẫn để tránh 30 phút cọ rửa thêm.

12. Sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp

Cũng giống như sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có thể là một thói quen xấu, sử dụng một chất tẩy rửa quá mạnh là sai lầm. Bạn có thể làm tổn hại đến các món đồ, đặc biệt là những món đồ nội thât gỗ, nhiều hơn là làm sạch chúng. Chất tẩy rửa mạnh có thểm làm hư hại đến kết cấu bề mặt của những món đồ nội thất hoặc thậm chí là mối nguy hiểm cho vật nuôi và trẻ nhỏ.

Một ví dụ điển hình là thuốc tẩy Clo. Mặc dù nó là một chất khử trùng tốt,  nhưng nó không phải là một loại chất tẩy rửa bụi bẩn tốt và có thể gây độc hại. Luôn luôn sử dụng các sản phẩm làm sạch dịu nhẹ để tạo ra kết quả tốt nhất.

13. Quét bụi sau khi lau chùi

Tiết kiệm sức lực bằng cách quét bớt những bụi bẩn phía trên tủ kệ trước khi hút bụi. Một căn phòng nên được làm sạch từ trên xuống để đảm bảo tất cả bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Và bạn còn nhớ một miếng khăn khử trùng không thể làm sạch toàn bộ phòng tắm một cách hiệu quả? Điều tương tự cũng được áp dụng cho khăn vải. Nếu đã lau chùi được một lúc, hãy sử dụng một chiếc khăn sạch khác khi cái bạn đang sử dụng đã chuyển sang màu đất (hoặc giặt sạch nó, tất nhiên rồi!). Với một chiếc khăn bẩn, bạn chỉ đang đẩy bụi bẩn đi xung quanh mà thôi. Nhớ nhé!

14. Không hoàn thành công việc

Tất cả chúng ta đều một lần bị làm phiền khi dọn dẹp, nhưng hãy cố gắng hoàn thành công việc khi bạn bắt đầu nó. Nếu đang ủi đồ thì đừng dừng lại check Facebook nhé ! Nếu bạn chỉ có 15 phút để làm sạch, hãy bắt đầu bằng cách đặt chúng vào đúng vị trí của nó. Sau đó, nếu bị sao lãng, bạn có thể quay trở lại sau để làm kỹ hơn.

15. Chờ đợi đến khi có quá nhiều thứ cần dọn dẹp

Lười biếng, bỏ bê việc dọn dẹp cho đến khi nó quá tải là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất. Hầu hết chúng ta không thể đối mặt với thảm họa mà chỉ trốn tránh nó càng lâu càng tốt.

Nhưng nếu bạn và gia đình cùng dọn dẹp một chút mỗi ngày, như rửa chén, hụt bụi một hai phòng, thì việc dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà sẽ không quá khó khăn.

 

 

0/5 (0 Reviews)